BlogCông nghệGia đìnhNhà đẹpÔ tôSức khỏe

Ứng dụng của cây lim xẹt hoa vàng

0

Tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, ngày nay có nhiều nhà máy, xí nghiệp được mọc lên, xây mới và phát triển ở các tỉnh thành, các thành phố. Người dân dần dần chuyển dịch từ nông thôn ra thành thị với mức sống ngày càng tăng lên. Các tòa nhà cao tầng, các chung cư dần trở thành nơi trú chân, nơi sinh sống và an cư của những người thành phố, những người lao động ở tỉnh ra, những đôi vợ chồng trẻ, hay những người dân xa xứ định cư lâu dài tại đây.

Không gian sống tại các đô thị luôn được thiết kế hướng tới không gian xanh, không gian sống mở để con người gần gũi hơn với thiên nhiên. Nhiều loại cây bóng mát được chọn là cây trồng tại các đô thị và trở nên thân thuộc hơn với cuộc sống người dân so với trước kia. Trong đó có loài cây Lim xẹt vàng. hay còn có tên gọi khác là: cây phượng vàng.

cây phượng vàng
Hình: Cây lim xẹt

Đặc điểm thú vị của cây lim xẹt:

– Cây lim xẹt là cây có tán lá thấp: Cây bóng mát thông thường có tán lá cao và rộng. nhưng cây lim xẹt có tán lá thấp, thường cây có tán lá xòe chỉ qua đầu người một chút. Tán lá cây xòe rộng cỡ vài mét. Tán lá cây khá dày, và có màu xanh đậm đặc trưng của cây miền nhiệt đới.

Về hình dáng cây, lim xẹt thuộc loại trung mộc cao 20-25m, thân màu xám trắng, phân cành thấp. Lá Lim xẹt kép lông chim hai lần, cành non và lá non có lông màu rỉsét, lá có cuống chung dài: 25–30 cm mang 4-10 đôi lá cấp 1, mỗi lá cấp 1 mang 10-22 đôi lá chét, lá nhỏ thuôn đầu tròn.

cây lim xẹt
Hình: cây lim xẹt trồng công viên

Lim xẹt có hoa chùm tụ tán ở đầu cành có lông màu hoe đỏ như nhung dài 20–40 cm, hoa nhỏ 2 cm có năm cánh màu vàng, đáy có lông. Quả đậu, dẹt dài 10–12 cm có cánh.

Cây nguyên sản mọc ở các loại rừng thưa, hậu rừng sác. Tại Việt Nam phân bố chủ yếu ở miền trung và Nam bộ: Từ Quảng Bình, Quảng Trị đến Khánh Hoà. Miền nam cây mọc tự nhiên ở Bình Dương, Đồng Nai. Miền Bắc cũng có một loài cây tương tự là cây muồng bắc có thân đen, tán lá thưa hơn tên khoa học Peltophorum tonkinensis hoặc P. dasyrrachis).

cây lim xẹt
Hình: Cây lim xẹt nở hoa

Hiện nay việc mua bán cây lim xẹt được diễn ra phổ biến, cây được trồng rộng rãi làm cây cảnh (do cây có tán tròn đều và hoa nở rộ rất đẹp) và che bóng trên đường phố, công viên, công sở, trường học. Hiện một số thành phố lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh…

Cây lim xẹt là loài cây nhiệt đới điển hình, cây có biên độ sinh thái rất rộng, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau: Vùng ven biển, trung du, miền núi. Cây có thể sống được trên nhiều loại đất, kể cả đất chua, chịu được nắng nóng, khô hạn. Đặc biệt cây có thể phát triển tốt trên vùng đất toàn cát ở ven biển.

Xem thêm:

https://kienthucchung.net/cay-vu-sua-co-thu-va-nhung-dieu-nen-biet/

https://kienthucchung.net/lam-the-nao-de-tang-do-ben-cho-may-tinh/

Truyện tranh Chainsaw man chap 89: Đánh bại chúng nó đi, Chainsaw man

Previous article

Nét đẹp và ứng dụng của cây hoa ban Tây Bắc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog