Thuốc tránh thai có làm giảm hưng phấn tình dục?

 Tôi còn trẻ mà đã có khó khăn về hưng phấn tình dục mặc dầu vẫn có ham muốn. Gần đây mới xảy ra tình trạng này sau khi dùng thuốc tránh thai cách đây khoảng một năm, liệu có phải do thuốc tránh thai? Tôi nên làm gì?

 

 

Điều quan trọng là không mất đi ham muốn tình dục (trở nên lạnh băng) và vẫn còn muốn tiếp nhận; việc đầu tiên cần xem là có nguyên nhân thể chất nào không.

Khô âm đạo (do bài tiết ít dịch nhờn) không phải chỉ gặp ở phụ nữ có tuổi mà cả ở phụ nữ còn trẻ. Hormon estrogen là thứ hormon chủ yếu để duy trì sự mềm mại, dầy dặn và ẩm ướt ở thành âm đạo; khi hormon này giảm ở phụ nữ có tuổi thì nhiều người cảm nhận thấy bị khô âm đạo. Tuy nhiên, khô âm đạo cũng có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ tuy hiếm; một trong những nguyên nhân có thể gặp là bệnh tự miễn dịch có tên là hội chứng Sjogren – một bệnh mạn tính, trong bệnh này bạch cầu đã tấn công các tuyến tiết ra dịch gây ẩm ướt cho âm đạo. Khô mắt và miệng là những triệu chứng vấn thường được nhắc đến những bệnh cũng tác động đến cả các cơ quan khác. Một nghiên cứu về tình dục ở những phụ nữ bị bệnh này cho thấy có tỷ lệ rất cao bị khô âm đạo.

Ngoài ra, cũng còn nhiều nguyên nhân khác gây khô âm đạo như bị cắt bỏ tử cung hoặc hai buồng trứng, đang cho con bú; bị những bệnh làm giảm sự bài tiết hormon, ví dụ như chán ăn, mất kinh do vận động nhiều, do tuyến dưới đồi; giảm nồng độ estrogen trước và sau kỳ kinh; đang điều trị hóa liệu pháp; đang dùng một số thuốc, kể cả thuốc tránh thai, có thói quen thụt rửa âm đạo, có chu kỳ kinh nguyệt thưa…

Những dữ liệu về ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai đến ham muốn và hưng phấn tình dục chưa nhiều, chưa thuyết phục. Một trong số ít nghiên cứu riêng về đáp ứng tình dục cho thấy rằng phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai có giảm ham muốn (libido), đáp ứng và hoạt động tình dục trong 2-3 năm đầu nhưng sau 5 năm thì đáp ứng tình dục lại tăng lên. Trong trường hợp nói trên, cần được kiểm tra về phụ khoa và làm test phiến đồ tế bào âm đạo (Pap test), có thể thay đổi thuốc tránh thai sang loại có hàm lượng thấp hoặc chuyển sang phương pháp khác.

Cuối cùng cũng cần biết rằng nhiều vấn đề tâm lý thầm kín phát sinh trong mối quan hệ với bạn tình có thể bộc lộ ra đáp ứng cho đến chính hoạt động tình dục.

Ngoài ra, để cải thiện sinh lý nữ giới, chúng tôi có một số mẹo nhỏ hiệu quả để khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới. Cụ thể: Bạn cần vận động cơ thể nhiều hơn: Tham gia vào các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố. Đi bộ là một cách tuyệt vời để tăng cường mức năng lượng hoặc bạn có thể tập yoga cũng đem lại kết quả tương tự. Hay bổ sung thực phẩm giàu chất xơ nhằm hỗ trợ đào thải estrogen, ngủ đủ giấc,.. Ngoài ra, nữ giới có thể bổ sung vitamin và khoáng chất để duy trì sự cân bằng nội tiết tố, hay các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược an toàn, kết hợp với thành phần Vitamin và Vi khoáng cần thiết bồi bổ khí huyết và chống sự lão hóa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới đồng thời chức năng sinh lý sẽ được cải thiện rõ rệt hơn.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nội tiết tố nữ:

Viên uống Bi-gmax 1350 của Mỹ

Viên uống Eluna của Mỹ

Các sản phẩm liên quan:

Giảm ham muốn sau sinh – nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả nhanh mà an toàn

Quan hệ tình dục khi có thai ở 3 tháng đầu, liệu có an toàn?

 

 

  

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*