Tham quan những ngôi đền thiêng ở Bali

Tại Indonesia nói chung và Bali nói riêng mỗi ngôi đền, chùa đều gắn liền với những câu chuyện riêng được người dân đặc biệt tôn thờ.

Pura Besakih là một quần thể gồm 23 ngôi đền lớn nhỏ được thiết kế công phu. Mỗi đền lại có một lễ hội riêng trải dài suốt trong năm để phục vụ các tín đồ và khách tham quan.

đền thiêng ở Bali

 

Besakih nổi tiếng khắp thế giới và còn được mệnh danh là “đền Mẹ của Bali”, giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Năm 1963, khi ngọn núi lửa Agung đột ngột phun trào, dòng nham thạch khiến 1.700 người chết, nhưng chảy cách khu vực đền Besakih vài mét thì dừng lại. Điều này khiến người dân tin rằng đó chính là phép màu và dấu hiệu từ các vị thần.

Pura Ulun Danu Bratan tọa lạc trên bờ hồ Bratan, hồ nước đẹp bậc nhất Bali. Kiến trúc của Ulun Danu là sự giao thoa giữa đạo Phật với Hindu giáo, khác những ngôi đền cổ ở Bali. Nơi đây được xây để thờ vị thần của hồ nước và sông ngòi – Dewi Batari Ulun Danu.

Khu quần thể Ulun Danu bao gồm 4 ngôi đền, mỗi ngôi đền thờ một vị thần khác nhau. Đền Lingga Petak thờ thần Siva, Đền Penataran Pucak Mangu thờ thần Vishnu, Đền Terate Bang thờ thần Brahma, và Đền Dalem Purwa thờ Nữ thần Danu.

đền thiêng ở Bali

 

Truyền thuyết kể rằng ngôi đền Tanah Lot  được xây dựng từ năm 1546 trên một khối đá khổng lồ bên bờ biển bởi một tu sĩ người Ấn Độ đến Bali để truyền bá đạo Hindu. Người dân Bali tin rằng, ngôi đền được bảo vệ bởi những con rắn thần, hàng đêm chúng sẽ bò lên để nhận vật cúng dường. Tanah Lot cũng là một trong những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất trên đảo Bali.

 

đền thiêng ở Bali

Đền Uluwatu được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 và là một trong những ngôi đền cổ xưa nhất Bali. Đền được xây dựng trên một vách núi gồ ghề, địa hình hiểm trở nhưng khung cảnh hùng vĩ. Uluwatu cách thủ phủ Denpasar của Bali khoảng 30 km về phía nam. Du khách có thể thuê ôtô hoặc chạy xe máy đến đây.

Với cộng đồng người theo đạo Hindu Uluwatu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Họ tin rằng ngôi đền là nơi bảo vệ Bali khỏi những linh hồn của quỷ dữ.

đền thiêng ở Bali

 

Đền Lempuyang còn được gọi là “ngôi đền nghìn bước chân” vì du khách phải đi bộ hơn 1.700 bậc thang mới lên đến đỉnh của ngôi đền. Nơi đây nổi tiếng với cánh “cổng trời” được mệnh danh là nơi chia cắt giữa thiên đường với mặt đất. Đền Lempuyang nằm trên đỉnh đồi Belibis tại Karangasem Regency. Từ Kuta hoặc Seminyak, du khách sẽ mất khoảng 3 giờ lái xe để đến được đây.

đền thiêng ở Bali

 

Đền Tirta Empul được xây dựng từ hơn một nghìn năm trước. Điểm đặc biệt của ngôi đền là hồ nước thiêng được người dân tin rằng có thể gột rửa những điều không may mắn, giúp chữa lành những vết thương về tâm hồn. Ngày nay, Tirta Empul trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Bali với kiến trúc độc đáo kèm nhiều truyền thuyết huyền bí.

đền thiêng ở Bali

 

Đền Goa Gajah được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1995 bởi lối kiến trúc độc đáo cùng tín ngưỡng tôn giáo linh thiêng. Nơi đây là tập hợp của những công trình cổ kính, được xây dựng từ thế kỷ 9 – 11. Ngay từ lối ra vào Goa Gajah, du khách sẽ gặp hình ảnh chiếc miệng rộng của một vị thần với nhiều họa tiết chạm khắc tinh xảo. Người dân tin rằng nét hung tợn của vị thần trước cửa động sẽ xua đuổi ma quỷ và bảo vệ các tín đồ tu hành.

đền thiêng ở Bali

 

https://kienthucchung.net/

https://kienthucchung.net/gia-dinh/

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*