Người mua sử dụng HĐĐT kèm bảng kê có bị xử phạt hay không?

Luật pháp đã quy định rõ ràng mức xử phạt đối với các doanh nghiệp xuất hóa đơn theo bảng kê đối với hóa đơn điện tử. Vậy, nếu người mua sử dụng hóa đơn điện tử có xuất kèm theo bảng kê thì có bị xử lý không? Mức xử phạt nếu có sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Các doanh nghiệp đã quá quen với việc sử dụng hóa đơn giấy, chính vì vậy khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, bước đầu vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng trong việc xử lý. Đặc biệt, có những thói quen sử dụng hóa đơn đã ăn sâu vào trong tiềm thức của kế toán như: xuất hóa đơn theo bảng kê. Đối với hóa đơn giấy, do bị giới hạn dòng trên hóa đơn, chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải kèm bảng kê để có thể liệt kê được đầy đủ danh mục tất cả hàng hóa, dịch vụ. Chính vì vậy, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp vẫn áp dụng cách trên để sử dụng. Đây là hành vi trái pháp luật, các hóa đơn điện tử xuất kèm bảng kê đều không hợp lệ.

hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử được hiểu là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử bằng phương tiện điện tử. Do đó, hóa đơn điện tử không bị giới hạn về số dòng trên hóa đơn do đó không lập kèm bảng kê.

https://kienthucchung.net/thong-tu-682019tt-btc-hanh-lang-phap-ly-hddt-vung-chac/

Luật pháp cũng quy định rõ ràng mức xử phạt đối với những doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê. Cụ thể, mức xử phạt đối với hành vi này sẽ từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng. Có thể thấy, đây là mức xử phạt khá cao, do vậy, các doanh nghiệp cần tránh vi phạm.
Bên cạnh đó, đối với người mua vẫn chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử xuất kèm bảng kê của bên bán thì rất có thể sẽ bị loại chi phí do hóa đơn này không hợp lệ theo quy định về hóa đơn chứng từ.

Trong quá trình tìm hiểu, sử dụng hóa đơn điện tử, đã có rất nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp về vấn đề xuất hóa đơn theo bảng kê đối với hóa đơn điện tử được gửi lên Tổng cục Thuế và Tổng cục Thuế cũng đã có những công văn trả lời chi tiết, thấu đáo cho các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, để đảm bảo quá trình triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được diễn ra tốt nhất, sử dụng hóa đơn điện tử hợp pháp, hợp lệ, doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về hóa đơn, liên tục cập nhật những quy định mới nhất, đồng thời, tìm hiểu thêm kinh nghiệm thực tiễn từ những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trước.

https://kienthucchung.net/huong-dan-thong-bao-khai-thue-tren-thue-dien-tu-etax/

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*