Mất cảm hứng tình dục sau sinh, làm thế nào để cải thiện?

Những thay đổi sau khi sinh ảnh hưởng đến chức năng tình dục

 

Do trạng thái tâm lý rất nhạy cảm:

Sau khi sinh, nhiều phụ nữ có những biến đổi về khí chất, từ nhẹ đến nặng, nhẹ thì gọi là bệnh buồn sau sinh hay gặp ở một số phụ nữ lần đầu làm mẹ với những biểu hiện như đang vui vẻ nhưng chỉ vài phút sau đã buồn rầu, ủ rũ hay khóc. Người mẹ có thể rơi vào trạng thái buồn chán, khó tập trung tư tưởng, mất cảm giác thèm ăn hoặc mất ngủ. Những triệu chứng như thế thường xuất hiện khoảng 3-4 ngày sau sinh, có thể coi là bình thường ở giai đoạn đầu làm mẹ và qua đi trong vòng 10 ngày nhưng một số có những biểu hiện nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn và gọi là trầm cảm sau sinh, Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh còn chưa rõ nhưng có thể do những biến đổi về hormon khi có thai và ngay sau sinh. Sự thay đổi về hormon này có thể tạo ra những thay đổi Ở não và có vai trò gây ra tình trạng trầm cảm.

Tình thương yêu tràn ngập đối với đứa con mới sinh là tự nhiên ở người mẹ nhưng là yếu tố tâm lý gây ức chế ham muốn tình dục, nếu con lại ở cùng phòng thì yếu tố tâm lý càng tăng thêm do lo lắng làm con thức giấc.

 

Cơ thể chưa thực sự hồi phục:

Sự hồi phục diễn ra trong vài tuần đầu: tử cung trở về vị trí cũ: cổ tử cung lành sẹo hoàn toàn; âm đạo đã giãn ra để thai đi qua nay nhỏ đi và có tính đàn hồi như cũ: các cơ tầng sinh môn tạm thời kém đàn hồi và cần được tập luyện; cốt khâu tầng sinh môn thường lành sẹo hoàn toàn sau 2 – 3 Hẳn, nếu còn đau kéo dài cần hỏi ý kiến thầy thuốc: vết khâu lo mổ lấy thai tuy có lâu lành hơn một chút nhưng lại ít đau hơn vết khâu tầng sinh môn; các cơ và mô sau mổ vẫn có thể nhạy cảm trong nhiều tuần.

Sau sinh, buồng trứng giảm bài tiết estrogen, do đó âm đạo có thể giảm tiết dịch nhờn dẫn đến khô âm đạo. Hiện tượng này kéo dài trong trường hợp cho con bú, nếu cảm thấy có phiền phức cho chuyện vợ chồng thì nên dùng thuốc bôi trơn (K-Y gel hiện có ở nhiều cửa hàng thuốc)

 

Vai trò của chồng rất quan trọng

 Người chồng có hiểu biết cần hiểu rõ những đặc điểm tâm lý và thể chất của phụ nữ sau sinh để cảm thông với vợ. Nếu là con đầu lòng thì sự mất cân bằng giữa vợ chồng về nhu cầu tình dục càng có thể xảy ra.

Công việc chăm sóc con hàng ngày rất bận bịu, lại mất ngủ khi con thức giấc giữa đêm làm cho người mẹ mệt lừ, ham muốn tình dục vì thế cũng bị ảnh hưởng. Người chồng cần tạo điều kiện cho vợ được nghỉ ngơi, giúp vợ trong nhiều việc của gia đình, như vậy người vợ sẽ có tâm lý thư thái hơn và dễ sẵn sàng hơn trong chuyện tình dục.

Cặp vợ chồng như đôi tình nhân này trở thành cặp cha mẹ với nhiều thay đổi về tâm lý và ứng xử thiên về cuộc sống thực tế. Tuy nhiên cũng có những cặp cảm thấy hạnh phúc nồng nhiệt hơn với sự ra đời của đứa con.

Những biến đổi về thể chất và cảm xúc sau sinh làm cho người mẹ nghĩ đến nhiều chuyện khác hơn là mong muốn sớm quan hệ tình dục, người chồng cần biết kiên nhẫn, không thúc giục, chờ đến khi người phụ nữ đã thực sự sẵn sàng, khi đã cảm thấy khỏe khoắn về thể chất và tâm lý.

Cần một thời gian để người phụ nữ sau sinh có sự tự tin trở lại về chính cơ thể mình sau những biến đổi nói trên và nên chia sẻ với chồng về cảm xúc và những điều e ngại. Vẫn có thể thay thế quan hệ tình dục bằng nhiều cách ứng xử khác (âu yếm, vuốt ve…) để cả hai được sống trong sự êm dịu khi chưa thực sự sẵn sàng.

 

 

Khi nào quan hệ tình dục sau sinh?

Nói chung, nhiều cặp vợ chồng có quan hệ tình dục trở lại 7 – 8 tuần sau sinh, khi cơ thể đã hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường (trừ vú khi vẫn cho con bú) nhưng cũng có ý kiến cho rằng chỉ cần kiêng 2 – 3 tuần sau khi sinh nếu như không còn ra sản dịch (dịch từ dạ con ra sau sinh, lúc đầu đỏ nhưng sau vài ngày nhạt dần và hết) và không bị cắt tầng sinh môn. Quan hệ tình dục sớm hay muộn phụ thuộc vào sự hồi phục mỗi người.

– Trong đại đa số trường hợp, những lần quan hệ tình dục đầu tiên sau sinh đều chưa thể hoàn toàn dễ dàng cho người phụ nữ, vì vậy người chồng cần biết kiên nhẫn.

– Khi chưa hết hằn sản dịch thì chưa nên có quan hệ tình dục để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

– Cũng không nên quan hệ tình dục khi vết khâu tầng sinh môn hay vết mổ lấy thai chưa lành sẹo hoàn toàn và khi chưa bắt đầu uống thuốc tránh thai. Cần kiêng quan hệ tình dục một thời gian tối thiểu từ 3 – 6 tuần sau sinh.

Sau khi thực hiện những điều kiện thận trọng nói trên thì chuyện quan hệ tình dục trở lại là chuyện khi nào hai vợ chồng muốn.

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục sau sinh?

Tình trạng hormon trở về bình thường khi người phụ nữ có kinh trở lại, thường sau 6 tuần, nếu cho con bú thì có thể lâu hơn, ngoài 8 tuần. Khi quan hệ tình dục trở lại sau sinh, có thể không thoải mái ở lần đầu, chủ yếu do lo ngại các tổn thương chưa lành nhưng cũng còn do những lí do khác: Một cảm giác khác so với khi chưa sinh do cơ thể chưa hoàn toàn trở lại bình thường – vú căng, rắn hơn và chảy sữa cả khi đang quan hệ tình dục – hình như một số ông chồng cũng dè dặt hơn trong đời sống tình dục do đã chứng kiến cảnh vợ sinh và những đau đớn vợ vừa trải qua, nhưng tất cả chỉ là tạm thời.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ hiệu quả để khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ sau khi sinh:

Bạn cần vận động cơ thể nhiều hơn: Tham gia vào các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố. Đi bộ là một cách tuyệt vời để tăng cường mức năng lượng hoặc bạn có thể tập yoga cũng đem lại kết quả tương tự. Hay bổ sung thực phẩm giàu chất xơ nhằm hỗ trợ đào thải estrogen, ngủ đủ giấc,.. Ngoài ra, nữ giới có thể bổ sung vitamin và khoáng chất để duy trì sự cân bằng nội tiết tố, hay các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược an toàn, kết hợp với thành phần Vitamin và Vi khoáng cần thiết bồi bổ khí huyết và chống sự lão hóa, hỗ trợ phục hồi và duy trì sự linh hoạt, trẻ trung cho nữ giới đồng thời chức năng sinh lý sẽ được cải thiện rõ rệt hơn.

 

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nội tiết tố nữ:

Viên uống Eluna của Mỹ

Thuốc Fecond F

Các sản phẩm liên quan:

Tuyệt chiêu khúc dạo đầu khiến nàng chỉ muốn “yêu” bạn

Quan hệ tình dục khi có thai ở 3 tháng đầu, liệu có an toàn?

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*