Kê khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà

Kê khai thuế điện tử đối với các cá nhân có hoạt động cho thuê nhà đang được triển khai áp dụng mạnh mẽ. Đây cũng là bước đột phá trong việc cải các thủ tục hành chính của cơ quan thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế, đặc biệt là đối với các đối tượng cá nhân. Bên cạnh sự quan tâm về thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử, trong bài viết này sẽ làm rõ vấn đề kê khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà.

Kê khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà chính là một dịch vụ công mà cơ quan thuế cung cấp nhằm giúp các cá nhân có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, chủ động hơn trong việc triển khai thực hiện các nghĩa vụ.

Theo quy định, người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng hằng quý đối với hoạt động cho thuê nhà. Chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng quá tải khi đến thời điểm kê khai thuế. Các cá nhân phải đến tận chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để khai, sau đó phải đến ngân hàng hoặc kho bạc để nộp thuế. Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Chưa kể, do tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đều thực hiện việc kê khai thuế vào sát thời điểm kê khai, nên việc ùn tắc, quá tải công việc tại cơ quan thuế là điều thường thấy.

kê khai thuế

Thêm vào đó việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và nộp thuế tại cơ quan kho bạc hoặc ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính rất bất tiện cho những cá nhân đang làm công ăn lương tại các cơ quan, doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của các cá nhân kinh doanh khi họ phải bỏ công việc của mình để đến cơ quan thuế, kho bạc hoặc ngân hàng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Nếu như trước đây, việc nộp thuế theo các truyền thống khiến người nộp thuế phải mất công đi lại, tốn kém chi phí, vừa phải chờ đợi; thì giờ đây, với việc khai thuế điện tử các cá nhân chỉ cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và làm theo hướng dẫn các bước khai thác hỗ trợ qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê nhà nếu khai theo quý người dân không phải đi đâu cả, chỉ ngồi ở nhà mà lên mạng bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng  để kê khai rất tiện lợi. Hơn thế nữa, khi kê khai thuế điện tử, người dân có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, 24 giờ trong ngày, 7 ngày trên tuần. 

Thu nhập từ bản quyền có phải tính thuế thu nhập cá nhân không? 

Hóa đơn đặt in trước ngày 01/01/2018 được sử dụng đến khi nào?

Có thể thấy, việc phát triển những dịch vụ công trực tuyến không chỉ hướng đến các đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp mà còn tiến đến gần hơn với những cá nhân, người trực tiếp nộp thuế; tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các cá nhân thấy rõ được những lợi ích khi kê khai thuế điện tử đối với các cá nhân có tài sản là nhà ở cho thuê; thấy được sự nỗ lực của cơ quan thuế trong việc cải cách các thủ tục hành chính, quan tâm sát sao đến việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế của các cá nhân, tổ chức.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*