5 Kiểu hàm răng xấu phổ biến khiến bạn tự ti khi cười

Mọi người đều muốn có một nụ cười thân thiện, và hàm răng hoàn hảo giúp bạn dễ dàng đạt được hơn rất nhiều. Tác động của hàm răng xấu đến cuộc sống của bạn vượt xa vấn đề ngoại hình. Một nụ cười kém hoàn hảo có thể góp phần vào một số rủi ro sức khỏe tổng thể. 5 Vấn đề hàm răng xấu dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn hiểu được các vấn đề gặp phải cũng như biểu hiện của nó.

Mục lục


Răng bị sứt mẻ

Nếu bạn thường xuyên nhai thức ăn cứng như các loại hạt hoặc đá viên , nghiến răng hoặc xỏ lỗ miệng , bạn có nguy cơ cao bị sứt mẻ răng. Bạn có thể cảm thấy đau, tùy thuộc vào số lượng răng đã mất. Bạn cũng có thể cảm thấy một cạnh thô khi bạn chạy lưỡi dọc theo nó.

Đọc thêm:

Nếu điều này xảy ra, hãy gặp nha sĩ của bạn. Một con chip nhỏ có thể có thể được làm mịn. Nha sĩ của bạn có thể sử dụng chất trám màu răng, veneer hoặc mão răng để định hình nụ cười và cải thiện hàm răng của bạn. 

Tình trạng hàm răng bị sứt mẻ 

Tình trạng hàm răng bị sứt mẻ 

Răng tối màu

Có hai lý do khiến răng của bạn có thể đổi màu sau khi bị chấn thương: Đó là cố gắng bảo vệ dây thần kinh hoặc nó sắp chết. Nếu nó bảo vệ dây thần kinh, răng của bạn có thể trông tối hơn một chút so với những cái bên cạnh nó. Nếu nó thay đổi màu sắc như vết bầm (từ màu hồng sang màu xám), điều này có nghĩa là răng của bạn rất có thể đã chết. Bạn có thể cần một kênh gốc, thường được theo sau bởi một vương miện. Trong một số trường hợp có thể cần phải nhổ răng. Nếu đó là một chiếc răng sữa , bạn có thể để nó một mình cho đến khi nó rơi ra.

Răng không sáng mà có màu ố vàng hoặc có màu đen xỉn

Răng không sáng mà có màu ố vàng hoặc có màu đen xỉn 

Răng bị hô

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, rang vau đây là một trong những dạng sai khớp cắn khá nhiều ở người Việt Nam, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai răng hàm răng trên – răng hàm dưới. Răng hô có các biểu hiện như sau

Chắc chắn chúng ta sẽ không còn lạ gì đối với hiện tượng răng bị hô. Răng hô còn được gọi với cái tên khác là răng vẩu. Đây là một trong những khiếm khuyết răng phổ biến do sai khớp cắn, sai tương quan giữa 2 hàm răng trên và dưới. Khi bị răng hô, một số biểu hiện đó là:

  • 2 hàm răng có xu hướng nhu ra phía trước, chìa ra ngoài. 

  • Có trường hợp thì chỉ có hàm trên nhô ra phía trước, còn hàm dưới thì bình thường. 

  • Chỉ có hàm trên nhô ra phía trước, còn hàm dưới bình thường.

  • Hiện tượng mất cân đối giữa 2 hàm. Có trường hợp hai hàm không thể khép chặt ngay cả khi miệng đang không hoạt động. 

Hàm răng xấu do bị hô

Hàm răng xấu do bị hô

Răng móm

Răng móm là tình trạng hàm răng xấu do các khớp cắn, sai lệch nhau. Đó là tình trạng mà hai hàm lệch nhau. Với những người bình thường thì răng hàm trên sẽ nằm phía bên ngoài răng hàm dưới. Tuy nhiên, đối với người bị móm thì điều đó lại ngược lại. Như vậy thì khớp cắn bị ngược.

Hiện tượng răng bị móm 

Hiện tượng răng bị móm 

Có 5 dạng răng móm như sau:

  • Móm do răng

  • Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức

  • Móm do xương hàm trên kém phát triển

  • Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển

  • Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

Răng lệch lạc (chen chúc)

Răng lệch lạc, xiên ra xiên vào hoặc răng mọc chen chúc cũng là một dạng của răng xấu gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Răng mọc lệch là một loại hàm răng xấu mà các răng trong hàm mọc không đều nhau, nghiêng, mọc chen chúc hoặc là mọc lệch ra ngoài. 

Trong trường hợp này thì nên khắc phục để hàm răng được đều đặn, cân đối hơn. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc 5 vấn đề hàm răng xấu hay gặp phải nhất. Bạn đọc có thể nhìn nhận, phát hiện và tìm hiểu các biện pháp khắc phục, hồi phục răng hợp lý. 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*