BlogNhà đẹp

cây vú sữa cổ thụ và những điều nên biết

0

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Sapotaceae – là một trong những loại cây bóng mát có quả đang được trồng phổ biến hiện nay.

Cây vú sữa có nhiều đặc tính quý báu để có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, cũng chính vì vậy mà cây vú sữa đang được phân bố rộng khắp tất cả các tỉnh thành trên cả nước ta. Ngày nay người ta còn mua cây vú sữa cổ thụ để có thể trồng mục đích trang trí không gian xanh cho các căn nhà lớn, các cơ quan với khoảng sân lớn và rộng, hay các xí nghiệp cần những cây bóng mát cỡ lớn để có thể tô điểm cho cảnh quan xanh của xí nghiệp.

cây vú sữa
Hình: cây vú sữa cổ thụ

Đặc điểm tiêu biểu của cây vú sữa:

Cây Vú Sữa là cây thường xanh, có lá mọc so le, hình ô van đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Hoa cây Vú Sữa là loại hoa lưỡng tính.

Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố.

Lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Cây vú sữa là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).

Các bộ phận cây vú sữa giúp nó cây thành nên những đặc điểm nổi bật của cây. Đặc biệt hơn là khả năng thích nghi của cây rất cao. Cây có thể chịu hạn hán tốt nhờ bộ rễ cây nhiều với số lượng rễ nhiều giúp cây có thể dễ dàng lấy nước, bộ rễ cây thường ăn rộng về các phía để hướng tới các nguồn nước khác nhau. Cây có hệ rễ nửa cọc nửa chùm – nếu cây trồng đã lâu năm thì cây sẽ có rễ cọc lớn – đặc điểm này thường có ở những cây vú sữa cổ thụ hay những cây có kích cỡ lớn. Những cây vú sữa được trồng ở vùng độ ẩm cao thường sẽ có bộ rễ chùm với số lượng rễ nhiều và nhỏ. Bên cạnh đó bộ rễ còn giúp những cây vú sữa cỡ lớn đứng vững trước những con gió, cơn lốc, giúp nó đối đầu với phong ba bão táp để che chắn cho không gian nhà xưởng, xí nghiệp.

cây vú sữa
hình: cây vú sữa cỡ lớn

Cây vú sữa cổ thụ:

Là những cây vú sữa đã được trồng từ lâu năm, với những cây cổ thụ thì thường có kích cỡ thân lớn đường kính trên 20cm và chiều cao trên 5m. Người ta ngày nay thường khai thác mua cây vú sữa lớn về để có thể dâm ủ và bán lại cho những công trình cây xanh.

Hàng năm có hàng trăm thậm chí hàng nghìn cây vú sữa cổ thụ vẫn đang được đem tới các khu đô thị, các thành phố để trồng. Những cây đó thường có nguồn gốc từ những vùng trồng cây vú sữa lấy quả hay những khu làng bản đã trồng những cây vú sữa lớn từ lâu – khí đó người dân bán cây vú sữa lớn đi để thu về 1 khoản tiền nhất định – sau đó họ sẽ lại mua 1 hay nhiều cây vú sữa con để có thể trồng thay thế vào đó và chăm sóc cho nó lớn lên thay thế cho cây bố mẹ cổ thụ đã được bán cho thợ.

Xem thêm:

Chọn mua trồng cây bàng đài loan đúng cách

Vẻ đẹp của cây dừa trồng trang trí cảnh quan

 

 

 

Việc Apple bị lộ bản thiết kế Macbook đã vô tình khiến thợ sửa chữa đắc lợi

Previous article

Bạn đã biết cách sử dụng phần mềm chặn quảng cáo chưa?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog